Trong những năm qua, hoạt động thông tin - thư viện của Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Y tế công cộng đã có nhiều đổi mới và từng bước xây dựng theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, trong tương lai gần khi trường chuyển sang cơ sở mới và thư viện hoạt động theo mô hình trung tâm học liệu, thư viện sẽ cần có nhiều thay đổi tích cực hơn nữa.

Để có thể chuẩn bị tốt cho việc thiết kế nội thất, bố trí kho cũng như triển khai các dịch vụ tiên tiến tại mô hình trung tâm học liệu, thư viện cần học hỏi cách thức thực hiện của các thư viện tiên tiến, hiện đại.

Với mục đích đó, từ ngày 3-6/8/2015, trong khuôn khổ dự án Tăng  cường nguồn nhân lực, đào tạo và năng lực nghiên cứu cho Trường Đại học Y tế công cộng giai đoạn 2014 - 2016, đoàn Trung tâm TT-TV gồm 3 cán bộ do Ths. Nguyễn Hải Hà - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan học tập tại Thái Lan. Trong chuyến đi, đoàn đã có cơ hội được đến thăm Công viên tri thức Thailand Knowledge Park (TK Park), thư viện Y Khoa trường Đại học Chulalongkorn và thư viện Sook.

TK Park có diện tích khoảng 3.700 m2 nằm tại tầng 8 của Central World Plaza - một trong những trung tâm thương mại sầm uất và lớn nhất Thái Lan.

Thailand Knowledge Park

Với khẩu hiệu Sách, Âm nhạc, Hoạt động và Thiết bị đa phương tiện = Trí tưởng tượng vô tận, TK Park không chỉ là nơi đọc sách, học tập mà còn là nơi thúc đẩy phát triển sự sáng tạo. Thông qua sự đổi mới về cách thức thực hiện với một thư viện hiện đại, thân thiện và thuận tiện cho người sử dung, TK Park đã góp phần thúc đẩy thói quen đọc sách, học tập và sử dụng thư viện hiệu quả hướng tới một xã hội học tập, sáng tạo.  

Bạn đọc thư giãn và đọc sách tại TK Park

Học sinh học tập tại thư viện

Bạn đọc chọn và đọc sách ngay tại giá sách

Tại TK Park, đoàn cán bộ Trung tâm đã có cơ hội thăm quan tìm hiểu hoạt động của TK Park cũng như cách thức triển khai các dịch vụ thư viện để thu hút người sử dụng. Đoàn cũng có buổi trao đổi, thảo luận với các cán bộ TK Park để học hỏi kinh nghiệm và cách thức làm việc của cán bộ tại đây.

Đoàn cán bộ Trung tâm làm việc với cán bộ TK Park

Trong chuyến đi này, các cán bộ thư viện còn có cơ hội được tham quan và trao đổi tại Thư viện Y Khoa, trường Đại học Chulalongkorn - một trong những trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất Thái Lan. Thư viện Y Khoa được thiết kế hiện đại với không gian mở, thoáng đãng tạo sự thoải mái tối đa cho sinh viên. Thư viện của trường cũng có nhiều cơ sở dữ liệu giá trị và nổi tiếng thế giới phục vụ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên như Science Direct Medicine & Dentistry, SpringerLink, Wiley Ebook ...

Không gian mở của thư viện Y Khoa, trường ĐH Chulalongkorn

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với cán bộ TK Park và thư viện Y Khoa ĐH Chulalongkorn

Điểm đến cuối cùng trong chuyến đi là thư viện Sook, một thư viện rất đẹp và hiện đại. Trong tiếng Thái, Sook có nghĩa là Hạnh phúc và đến với thư viện Sook, con người thực sự cảm thấy hạnh phúc với một thư viện đẹp, thân thiện với môi trường và nhiều bài học giúp nâng cao sức khỏe.

Thư viện Sook

Qua chuyến thăm quan học tập tại Thái Lan - một nước gần gũi và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, Trung tâm TT-TV hy vọng sớm áp dụng hợp lý, cụ thể kinh nghiệm hoạt động hiện đại của các thư viện này vào mô hình trung tâm học liệu của nhà trường đặc biệt trong cách bố trí thư viện và cách thức cung cấp các dịch vụ thư viện mới trong đó cán bộ thư viện đóng vai trò thiết kế dịch vụ, tạo môi trường thuận lợi, hướng dẫn bạn đọc khai thác dịch vụ một cách chủ động.

(HSPH_Lib